วันที่ 11 เมษายน 2564

Thai Travel Martข่าวท่องเที่ยว และประชาสัมพันธ์

× หน้าแรก(current) ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร รถเช่า ทริปเที่ยวเอง แพ็คเก็จทัวร์ บทความ ข่าว ของดีทั่วไทย

งานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6

งานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6

เที่ยวเชียงรายกับงานสีสันแห่งดอย ครั้งที่ 6 แอ่วดอยให้ม่วนใจ๋ สนุกได้ทั้งครอบครัว วันที่ 4 ธันวาคม 2562 ถึง 12 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ณ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
 
มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ชวนส่งมอบความสนุกรับลมหนาวเป็นของขวัญปีใหม่ส่งท้ายปีให้ครอบครัว ในงาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 6 ธีม Family-Friendly Festival เทศกาลแห่งความสุขที่เกิดจากการสร้างโอกาสให้คนในชุมชนได้พัฒนาสู่ความยั่งยืน โดยใช้ธุรกิจเพื่อสังคมเป็นเครื่องมือขับเคลื่อน พร้อมคำนึงถึงการใช้ทรัพยากรให้เหมาะสมจนทำให้เกิดธุรกิจเพื่อสังคมที่คนและป่าอยู่ร่วมกันได้อย่างแท้จริง
 
กิจกรรมต่าง ๆ ในงานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6
- อิ่มท้องไปกับอาหารชนเผ่าดั้งเดิมและประยุกต์หลากหลายสไตล์ หลายซุ้ม บนภูเขาหน้าหนาวท่ามกลางสวนดอกไม้และธรรมชาติ
- สนุกไปกับกิจกรรมสุดเจ๋ง เช่น ผจญภัยไปกับ DoiTung Tree Top Walk เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนสะพานเรือยอดไม้ในป่าความสูงจากพื้นดินกว่า 30 เมตร
- Workshop งานฝีมือและของเหลือใช้
- ร่วมเล่นกิจกรรมท้องถิ่น เช่น ฟอร์มูล่าดอย, ไม้ต่อขา, สะบ้าดอย และกิจกรรมสำหรับคุณหนู เช่น สนามเด็กเล่นกลางสวนแม่ฟ้าหวง
- ถ่ายรูปจุดเช็กอินแบบฮิปสเตอร์กับ Installation ใหญ่ยักษ์ ที่เกิดจากการร่วมงานกันระหว่างศิลปินคนเมืองกับช่างฝีมือและเยาวชนรุ่นใหม่บนดอยตุง  เช่น ตัวโตยักษ์, บ้านยักษ์จากขยะเหลือใช้, มาสคอตชนเผ่าโอริกามิยักษ์
- ช้อปสินค้าแฟชั่น งานหัตถกรรมชนเผ่าแบบวัฒนธรรมดั้งเดิม ตลอดจน Eco-Item สไตล์ดอยตุง
- นั่งชิลชมดนตรีและการแสดงชนเผ่าทั่วงาน
 
นอกเหนือจากเที่ยวงานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6 อย่างสนุกสนานแล้ว ดอยตุงเองก็มีที่เที่ยวให้เช็กอินอยู่หลายที่ ไม่ว่าจะเป็น
 
1. สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ดอยช้างมูบ
เติมความสดชื่นกันที่จุดสูงสุดของเทือกเขานางนอน ดอยช้างมูบ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ริมชายแดนไทย-เมียนมา บนความสูง 1,509 เมตร เหนือกว่าระดับน้ำทะเล เต็มไปด้วยป่าสน ต้นไม้เมืองหนาวและดอกไม้พันธุ์หายากที่เติบโตได้ดีในอากาศที่หนาวเย็นตลอดปี และต้นกุหลาบพันปีหลายสายพันธุ์ ที่หาได้ที่สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวงเท่านั้น หรือจะเดินชมนกหลากหลายสายพันธุ์ ไปพร้อมบรรยากาศป่าเขาตามเส้นทางกับมัคคุเทศก์น้อยดอยตุง ที่จะพาไปทำกิจกรรมจากห้องเรียนธรรมชาติ และนั่งจิบกาแฟดริป ชิมคุกกี้แมคคาเดเมียบนดอยสูง หรือแต่งชุดชนเผ่าแล้วถ่ายรูปรอบสวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ก็มีให้ทำที่นี่ที่เดียว
 
2. พระตำหนักดอยตุง
สถานที่ประทับทรงงานของสมเด็จย่า เมื่อครั้งทรงริเริ่มโครงการพัฒนาดอยตุงฯ เมื่อปี 2531 ดื่มด่ำศิลปะของตัวอาคารที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบสวิส ชาเลต์ (Swiss Chalet) กับสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ประกอบด้วยไม้แกะสลักโดยฝีมือสล่าพื้นบ้าน (ช่างฝีมือ) รายล้อมด้วยสวนดอกไม้นานาพันธุ์ จากตัวพระตำหนักสามารถมองเห็นแม่น้ำโขง และทิวเขาฝั่งลาวได้สบาย ๆ ฉะนั้น ใครมาเที่ยวแล้วไม่แวะเช็กอินที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงดอยตุง
สีสันแห่งดอยตุง
 
3. สวนแม่ฟ้าหลวง
สวนแม่ฟ้าหลวง ได้รับรางวัล พาตา โกลด์ อวอร์ด (PATA Gold Awards) ประเภทรางวัลการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว จากสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเอเชีย-แปซิฟิก ตั้งอยู่ในหุบเขาใกล้พระตำหนัก ตามพระราชดำริของสมเด็จย่า ที่ต้องการให้คนไทยที่ไม่มีโอกาสไปต่างประเทศ ได้เห็นดอกไม้เมืองหนาวนับร้อยสายพันธุ์ที่สลับสับเปลี่ยนมาให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเช็กอินอยู่เป็นประจำ รับรองว่าไปกี่ครั้งได้ถ่ายรูปวิวไม่ซ้ำกันอย่างแน่นอน
สีสันแห่งดอยตุง
 
สำหรับดอกไม้ไฮไลต์ของที่นี่ คือ คอลเล็กชั่นกล้วยไม้รองเท้านารี ดอกไม้ทรงโปรดของสมเด็จย่า ที่มีให้ชมตลอดทุกฤดูกาล ไปพร้อมกับแวะจิบกาแฟหอมละมุนที่ “ดอยตุงคาเฟ่” นอกจากนี้กลางสวนสวยยังมีประติมากรรมชื่อ “ความต่อเนื่อง” ผลงานของ มีเซียม ยิบอินซอย ซึ่งสมเด็จย่าพระราชทานชื่อเพื่อส่อความหมายว่า การทำงานใด ๆ จะสำเร็จได้ ต้องทำอย่างต่อเนื่อง
 
4. Doi Tung Tree Top Walk
ทางเดินเรือนยอดไม้ดอยตุง กิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่มาเติมสีสันให้การเที่ยวดอยสนุกยิ่งขึ้น สำหรับสะพานไม้นี้ สร้างด้วยไม้เต็งที่แข็งแรง มีกลไกการก่อสร้างที่ไม่เบียดเบียนสภาพแวดล้อมโดยรอบ ผู้ร่วมกิจกรรมได้รับความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ด้วยอุปกรณ์เซฟตี้ ได้แก่ เข็มขัดนิรภัย หมวก เชือก และตะขอเกี่ยวที่เชื่อมต่อกับสายไลฟ์ไลน์ (Life Line) ตลอดเส้นทางเดินที่สูงกว่า 30 เมตร จากพื้นดิน มีระยะทาง 297 เมตร ให้นักท่องเที่ยวได้เดินศึกษาพรรณไม้ป่าตามฤดูกาล เช่น ว่านสี่ทิศ, ว่านแสงอาทิตย์ในฤดูร้อน, บัวดินหลากสี, เฟิร์นป่าในฤดูฝน, โครงเครงป่า และกล้วยไม้ป่าฤดูหนาว เพลิดเพลินกับการชมแปลงกาแฟ, แปลงหญ้าแฝก พร้อมชื่นชมวิวทิวเขายอดอยช้างมูบที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
สีสันแห่งดอยตุง
 
5. โรงแรมดอยตุงลอดจ์
โรงแรมที่ยึดหลัก Green Hotel ใส่ใจสิ่งแวดล้อม อาทิ การจัดการขยะ คุณภาพอากาศและน้ำ สถานที่ที่จะช่วยชาร์จแบตฯ ให้นักท่องเที่ยวหายเหนื่อยด้วยบริการที่เป็นกันเอง ท่ามกลางบรรยากาศที่รายล้อมด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ด้านข้างมี “ครัวพระตำหนัก” ที่คอยเสิร์ฟอาหารปรุงจากวัตถุดิบชั้นดีจากธรรมชาติ โดยป้าเครือ ต้นเครื่องของสมเด็จย่า เพื่อเพิ่มพลัง พร้อมลุยในวันต่อไป
 
ทั้งนี้สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 ธันวาคม 2562 ถึง 12 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. และแบ่งงานออกเป็น 4 ช่วงวัน ได้แก่
 
    - วันที่ 4-10 ธันวาคม 2562
    - วันที่ 14-15 ธันวาคม 2562
    - วันที่ 21 ธันวาคม 2562 - 5 มกราคม 2563
    - วันที่ 11-12 มกราคม 2563
 
สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของเทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6 หรือสำรองห้องพักได้ที่ เฟซบุ๊ก DoiTung Club หรือโทรศัพท์ 02 252 7114 ต่อ 212, 213 เชียงราย โทรศัพท์ 053 767 015 (เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์)
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก DoiTung Club